Số lượng tài khoản Facebook tại Việt Nam tháng 8/2021

Số lượng tài khoản Facebook tại Việt Nam tháng 8/2021

Số lượng tài khoản Facebook tại Việt Nam tháng 8/2021

Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, bao gồm sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị phần cứng như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, các thiết bị thông minh được kết nối

Internet đang chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống con người và phương thức kinh doanh hiện đại. Chúng ta dễ dàng nhận thấy và thừa nhận một cách chắc chắn rằng các phương thức bán hàng truyền thống đang dần được chuyển sang môi trường Internet. Điển hình là sự thịnh hành của các mạng xã hội ngày một phát triển và có ảnh hưởng cực kỳ sâu rộng đến cuộc sống của mỗi con người (tính cá nhân hóa cao), của cả cộng đồng (tính lan truyền và lây lan như bệnh dịch) thì truyền thông mạng xã hội đang trở thành một xu thế tất yếu và được ưa chuộng trong ngành quảng cáo trực tuyến nói riêng và online marketing nói chung.

Theo thống kê mới nhất tính đến tháng 8/2021  hiện nay có khoảng 90 triệu tài khoản

Hơn 70 triệu người dùng Internet ở Việt Nam (theo thống kê của Statista), và số người sử dụng thường xuyên lên tới hơn 90% người dùng sử dụng thường xuyên. Cũng tại Việt Nam, theo thống kê của Facebook vào tháng 8/2021 có khoảng hơn 90 triệu người dùng có tài khoản mạng xã hội Facebook và con số này không ngừng tăng lên kể từ năm 2012 đến nay. Đồng thời cũng dễ dàng nhận thấy số người sử dụng Internet nói chung và số người sử dụng Facebook liên tục tăng trưởng về số người dùng trên toàn cầu và tại Việt Nam cũng vậy.

 

Tôi muốn nhấn mạnh rằng đã có hơn 90 triệu tài khoản người dùng Facebook tại Việt Nam và dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên khoảng 75-80 triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam đến hết năm 2021 và những năm sau đó. Theo một thống kê khác mới công bố gần đây của hãng We Are Social thì Việt Nam hiện tại đã  có 90 triệu người dùng Facebook, đứng thứ 7 trên toàn thế giới về số lượng người sử dụng Facebook.

Về Fanpage, thì theo một thủ thuật thống kê, tôi thấy có khoảng hơn 10 triệu quản trị viên Fanpage tại thị trường Việt Nam, một con số rất khổng lồ. Về vấn đề tương tác với Fanpage qua tin nhắn trước khi mua hàng thì Việt Nam đứng đầu thế giới về hành vi “chat” trước khi mua hàng (điều này rất quan trọng với những người bán hàng hoặc quảng cáo trực tuyến, vì vậy chúng ta cần đào tạo nhân viên tư vấn trực tuyến tốt để tăng tỷ lệ chốt đơn thành công).

Bạn có cảm thấy có điều gì đó sai sai về thống kê? Có khoảng 70 triệu người dùng Internet nhưng lại cũng có đến khoảng gần 90 triệu người dùng Facebook trong tương lai gần hoặc là còn nhiều hơn nữa? Có hai giả thuyết để giải thích chuyện này.

Một là, có thể là thống kê sai; hai là, giả thuyết này hợp lý hơn đó là mỗi người có hơn một (01) tài khoản Facebook. Ví dụ như tôi cũng có đến ba (03) tài khoản Facebook thậm chí nhiều người còn có nhiều tài khoản hơn nữa vì mục đích bán hàng, quảng cáo hoặc các mục đích riêng tư khác.

Số lượng tài khoản người dùng lớn và lớn nhất Việt Nam cũng là một lý do khiến chúng ta cần phải quan tâm đặc biệt đến Facebook như một công cụ chiến lược – chiến thuật quan trọng cho tất cả các cá nhân và doanh nghiệp đang làm kinh doanh và marketing. Nhưng chưa hết:

  • Cũng theo thống kê của Facebook Ads thì có đến khoảng 70% người dùng Facebook nằm trong độ tuổi từ 18 – 40 tuổi, đây là lứa tuổi có nhu cầu mua sắm mạnh nhất và sẵn sàng chi trả mạnh tay để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Số người dùng theo giới tính cũng khá cân bằng: Nam chiếm khoảng 52%, nữ chiếm khoảng 48% số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam. Điều này cũng rất thú vị, khá cân bằng cho các nhà quảng cáo và kinh doanh, bán hàng trên Facebook vì có khả năng tiếp cận tương đối đồng đều với các khách hàng nam giới, nữ giới.

– Thời gian người dùng online Facebook rất

 

70% người dùng Facebook nằm trong độ tuổi từ 18 – 40 tuổi

lớn (trung bình ước tính khoảng bình quân 2,5 giờ/ 1 người dùng/ 1 ngày); số lần đăng nhập, truy cập vào Facebook của người dùng mạng xã hội này cũng rất cao, cao hơn các

 

dịch vụ khác nhiều (tuy không có thống kê, nhưng có thể ước tính ít nhất trung bình là khoảng 05 lần/ ngày bao gồm sáng trưa chiều tối và đêm); đặc tính người dùng truy cập vào Facebook là hoàn toàn mang tính chủ động (thấy thích, thấy cần thiết, thấy thiếu thiếu cái gì đó, thậm chí bị nghiện) điều này cũng khiến Facebook hấp dẫn hơn các công cụ khác rất nhiều (ví dụ như hành vi người dùng chơi Zalo tại cùng thời điểm chẳng hạn, tần suất vào Zalo nhỏ hơn, thời gian online trên Zalo ít hơn, tính chủ động thấp hơn) …

 

Mđầu

  • Facebook có tính cá nhân hóa cao: Facebook cho phép chúng ta tiếp cận được từng cá nhân người dùng dựa trên Profile (Hồ sơ, hành vi, sở thích và cả công nghệ nghe lén của Facebook nữa) của từng người, cho phép tiếp cận tất cả mọi người dùng tại thị trường Việt Nam và những thị trường quốc tế khác (bất kỳ quốc gia nào có người dùng Facebook trên toàn cầu); Facebook cho phép nhà quảng cáo bán hàng có có thể nhắm chọn theo địa lý khu vực, tuổi tác, giới tính, sở thích, nhân khẩu học, hành vi, thói quen, sự mua hàng, mức độ di chuyển, công việc, nghề nghiệp, có Fanpage hay không có Fanpage, có là chủ doanh nghiệp hay không là chủ doanh nghiệp, có đi du lịch hay không đi du lịch, có v.v… Facebook cho phép tiếp cận từng thiết bị sử dụng của người dùng bao gồm và có khả năng lựa chọn như máy tính xách tay (cho phép lựa chọn từng hệ điều hành máy tính các phiên bản), hay là lựa chọn điện thoại di động (cho phép lựa chọn từng hệ điều hành, từng nhà sản xuất thiết bị, từng model dòng máy điện thoại di động mà người dùng sử dụng để đăng nhập Facebook, ví dụ như iPhone7 Plus, iPhone8, iPhone X, iPhone 11, iPhone 12…, Samsung S8, S9, S10, Note 8, Note 9, Note 10, Note 11…)

Số lượng các nhà quảng cáo tại thị trường Việt Nam rất lớn: Doanh thu quảng cáo Facebook Ads tại thị trường Việt Nam năm 2020 là trên 1 tỷ đô la Mỹ doanh thu chính thức.

Chỉ biết rằng tại Việt Nam hiện nay có khoảng 9 triệu Fanpage. Cứ 10 người bạn trên Facebook thì ngẫu nhiên có 3-5 người đang bán sản phẩm/ dịch vụ gì đó, thậm chí còn nhiều hơn con số đó. Theo thông tin của Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam, doanh thu từ quảng cáo của Facebook tại Việt Nam năm 2018 đạt hơn 1 tỷ đô la Mỹ!!! Và có lẽ doanh thu từ quảng cáo của Facebook tính đến hết năm 2019 có thể đạt con số 1,5 tỷ đô la Mỹ theo dự đoán. Con số này có thể cũng chưa phải là thật, vì thị trường Việt Nam còn có rất nhiều “cao thủ” chuyên chạy quảng cáo “bùng tiền” (tức là chạy quảng cáo trên Facebook nhưng không trả tiền cho Facebook thông qua các hình thức gian lận thẻ tín dụng hoặc lợi dụng các kẽ hở về kỹ thuật và giải pháp thanh toán của Facebook để “bùng tiền”, có lẽ con số này sẽ không được thống kê vào doanh thu chính thức của Facebook tại Việt Nam đâu. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận định mang tính định tính thế này: có rất nhiều người đang làm quảng cáo trên Facebook; có rất nhiều người đang chi tiền cho quảng cáo Facebook, doanh số quảng cáo của Facebook tại thị trường Việt Nam rất tốt, thậm chí có thể dự đoán là đứng đầu khu vực Đông Nam Á với doanh số lên tới 1.5 tỷ đô la Mỹ thì hoàn toàn có thể là đứng đầu thị trường Đông Nam Á; đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Facebook dành cho thị trường Việt Nam cũng tăng lên đáng kể; số lượng các bài viết hướng dẫn cho các nhà quảng cáo bằng Tiếng Việt tăng lên để phục vụ các nhà quảng cáo đang còn ngây thơ hoặc chưa từng làm quảng cáo trên Facebook; các hội thảo sermina do Facebook tổ chức nhiều hơn tại Việt Nam đã cho thấy rằng thị trường và cơ hội rất tiềm năng, tiềm năng đã được khai phá, và tiếp tục còn những cơ hội khác nữa. Có thể, một con số được đưa ra tham khảo và ước đoán (mang tính ước đoán cá nhân) là khoảng 2.000.000 tài khoản quảng cáo tại thị trường Việt Nam.

Đã có quá nhiều câu chuyện thành công nhờ bán hàng, nhờ quảng cáo, nhờ bán hàng kiếm tiền, kinh doanh trên Facebook mà tôi và bạn đều biết. Nhiều người trong số họ trở nên giàu có, họ có điều kiện mua nhà ở các thành phố lớn (thậm chí biệt thự), mua xe hơi (thậm chí siêu xe), tự thưởng cho mình các chuyến đi du lịch nước ngoài, đầu tư học tập nâng cao trong các khóa học về Facebook Business, Facebook Marketing hoặc các khóa học khác…; các câu chuyện thật đó đã truyền cảm hứng cho bạn và cho tôi. Bạn không cần phải nghi ngờ về điều đó. Điều bạn cần quan tâm là: tại sao chưa đến lượt bạn thành công?

Bạn hãy thử tìm trong Facebook cá nhân của bạn, xem có người quen, người thân, hoặc người nào đó mà biết họ đang bán hàng thành công. Hãy hỏi họ, học họ xem họ đã làm như thế nào. Bạn có thể sẽ kinh ngạc về doanh số và lợi nhuận mà họ tiết lộ đó, con số có thể lên tới hàng trăm triệu, nhiều tỷ đồng tiền lãi hàng tháng, tôi nhắc là tiền lãi đút túi chứ không phải doanh số mỗi tháng.

Bán hàng, Quảng cáo và Kiếm tiền trên faceBooK

Câu hỏi được đặt ra là, khi nào thì tới lượt bạn?

 

Với số lượng người dùng Facebook lên tới 70 triệu người dùng tại Việt Nam và khoảng gần 2,7 tỷ người dùng Facebook trên toàn cầu cho phép bạn tiếp cận khách hàng rất dễ dàng, nhanh chóng bằng các giải pháp quảng cáo trả phí và bán hàng không dùng quảng cáo. Hơn nữa, bạn có thể tiếp cận khách hàng tại thị trường quốc tế thông qua Facebook một cách dễ dàng và đơn giản.

 

Bạn có biết? Hàng triệu người Việt Nam đang bán hàng trên Facebook?

Và trăm triệu người đang bán hàng, quảng cáo trên Facebook toàn cầu?

Tại Việt Nam, số tài khoản người dùng Facebook tại thời điểm hiện tại (tháng 1 năm 2020) đạt khoảng hơn 70 triệu tài khoản người dùng. Nếu chúng ta làm một con số ước tính mang tính phỏng đoán là có khoảng 5% số người chơi Facebook đang bán hàng thì sẽ có tương đương với khoảng 3,5  triệu người đang bán hàng trên Facebook.

 

Mđầu

Nếu giả định có 10% số người chơi Facebook đang bán hàng thì sẽ có 9 triệu người đang bán hàng trên Facebook bằng cách này hay cách khác.

Theo tôi, chúng ta không cần phỏng đoán hay suy xét rằng con số này có thật hay không, vì không ai thống kê chính xác được. Có đến mức đó hay không hay là còn nhiều hơn nữa? Thay vào đó, bạn thừa nhận và   đồng  ý  rằng  có quá nhiều người đang bán hàng trên Facebook tại Việt Nam là một điều đặc thù và dễ hiểu; nhà nhà bán hàng trên Facebook, người người kiếm tiền trên Facebook. Để tôi nói bạn thêm điều này để bạn củng cố niềm tin, tại Trung Quốc theo ước tính có đến 900 triệu tài khoản (tương đương với hơn một nửa dân số Trung Quốc) bán hàng trực tuyến trên các trang web thương mại điện tử hoặc các trang mạng xã hội của Trung Quốc. Bạn có thể nhìn xung quanh mình, những người mà bạn quen biết trong đời thực ở trên tài khoản Facebook cá nhân của họ có đang rao bán một vài sản phẩm gì đó hay không? Tôi nghĩ chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều bài post đăng sản phẩm, rao bán một sản phẩm hoặc một dịch vụ gì đó, từ thời trang, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, thực phẩm, thức ăn, đồ uống, các chương trình đào tạo, dịch vụ du lịch, nhà hàng, bất động sản, nội thất …

Tham khảo các khóa học từ Seosft: