Quốc gia nào đang cấm TikTok, Facebook và Twitter?

Quốc gia nào đang cấm TikTok, Facebook và Twitter?

Các mạng xã hội lớn như TikTok, Facebook và Twitter bị chặn tại một số quốc gia vì các vấn đề liên quan đến bảo mật và chính trị.

Ấn Độ

TikTok được ra mắt tại Ấn Độ vào năm 2016. Rất nhanh chóng, quốc gia này đã trở thành một trong những thị trường lớn nhất của ByteDance, chỉ sau “quê nhà” Trung Quốc.

Theo dữ liệu được công bố vào tháng 4/2020, khoảng 30% lượt tải xuống của TikTok đến từ Ấn Độ. Nhờ được hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khu vực địa phương, nhiều người dân có thể dễ dàng truy cập ứng dụng này.

Trước khi bị cấm, TikTok có khoảng 200 triệu người dùng tại Ấn Độ

Trước khi bị cấm, TikTok có khoảng 200 triệu người dùng tại Ấn Độ

Tuy nhiên, vào tháng 6/2020, Ấn Độ đã ra lệnh cấm TikTok cùng với 58 ứng dụng di động khác của Trung Quốc, bao gồm cả WeChat hay PUBG Mobile.

Lý do đưa ra là các ứng dụng này gây ảnh hưởng đến các vấn đề như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng, an ninh và trật tự công cộng quốc gia.

ByteDance sau đó đã thu hẹp các hoạt động tại Ấn Độ rồi từ từ rút khỏi quốc gia này kể từ lệnh cấm.

Nigeria

Vào tháng 6/2021, Nigeria đã ra lệnh cấm Twitter sau khi mạng xã hội này xóa một đoạn tweet của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari.

Twitter từng bị cấm tại Nigeria do mạng xã hội này đã xoá một đoạn tweet của Tổng thống Muhammadu Buhari

Twitter từng bị cấm tại Nigeria do mạng xã hội này đã xoá một đoạn tweet của Tổng thống Muhammadu Buhari

Vài tháng trước khi có lệnh cấm, Twitter đã chọn Ghana làm địa điểm đặt văn phòng đầu tiên ở châu Phi.

Mạng xã hội này đã bỏ qua Nigeria, mặc cho đây là một thị trường tiềm năng với dân số đông nhất và nền kinh tế lớn nhất khu vực. Hành động này của Twitter đã khiến Nigeria “không hài lòng”.

Tuy nhiên, vào ngày 13/1/2022, Nigeria đã dỡ bỏ lệnh cấm này sau khi Twitter đồng ý đáp ứng một số điều kiện, bao gồm việc mở văn phòng tại địa phương, bổ nhiệm đại diện ở quốc gia và trả thuế nội địa.

Iran

Cả Facebook và Twitter đều đã bị cấm ở Iran kể từ năm 2009.

Một số người dùng đã “lách luật” bằng cách sử dụng các mạng ảo cá nhân (VPN) để truy cập. Tuy nhiên, việc này có thể bị coi là phạm pháp nếu bị phát hiện.

Vào năm 2020, Iran tuyên bố đang hợp tác với Trung Quốc để tạo ra một mạng Internet toàn quốc của Iran.

Theo đó, mạng này có thể đưa ra các biện pháp kiểm soát giống với Great Firewall của Trung Quốc.

Triều Tiên

Triều Tiên chính thức chặn Facebook và Twitter vào năm 2016. Đồng thời, nước này cũng thông báo rằng bất kỳ ai cố gắng truy cập hay chia sẻ những dữ liệu tiêu cực sẽ bị phạt nặng.

Trước khi có lệnh cấm, rất ít người Triều Tiên có quyền truy cập vào web toàn cầu và hầu hết bị giới hạn trong mạng nội bộ.

Do đó, việc chính thức chặn các trang mạng xã hội này chủ yếu gây khó khăn với những người nước ngoài khi chia sẻ thông tin từ Triều Tiên.

Trung Quốc

Cũng giống như Iran, Facebook và Twitter đã bị chặn ở Trung Quốc từ năm 2009.

Ngoài Facebook, WhatsApp và Instagram cùng thuộc công ty mẹ Meta cũng bị chặn tại quốc gia này.

Việc Trung Quốc hạn chế các nền tảng truyền thông nước ngoài và kiểm duyệt chặt chẽ được mệnh danh là Vạn lý tường lửa (Great Firewall).

WeChat – ứng dụng nhắn tin do Tencent phát triển, được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc như một giải pháp thay thế. Nó nhận được nhiều hậu thuẫn từ chính phủ kể từ khi ra mắt vào năm 2011.

WeChat độc quyền về thông tin người dùng với hàng triệu mini-app trong đó.

Các mini-app tạo nên một hệ sinh thái WeChat tại Trung Quốc

Các mini-app tạo nên một hệ sinh thái WeChat tại Trung Quốc

Mini-app là các ứng dụng có dung lượng nhỏ có thể chạy ngay trên giao diện của ứng dụng chính. Chúng thực hiện các chức năng như thanh toán hóa đơn, đặt lịch hẹn với bác sĩ hay nộp phiếu lý lịch tư pháp.

Vào năm 2017, WeChat đã tiết lộ kế hoạch phát triển chứng minh thư điện tử thay thế cho thẻ căn cước giấy.

Mặc dù ứng dụng chia sẻ video TikTok được phát triển bởi công ty ByteDance của Trung Quốc, người dùng Trung Quốc không thể tải bản quốc tế TikTok thông thường.

Thay vào đó, họ sử dụng bản “song sinh” Douyin. Douyin giống hệt TikTok từ giao diện đến tính năng, có thêm các hạn chế như chặn nội dung quốc tế và giới hạn trẻ em sử dụng.

Turkmenistan

Quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô cũ cấm các nền tảng mạng xã hội của phương Tây cũng như các mạng phổ biến của Nga.

Ngoài việc chặn Facebook và Twitter, Turkmenistan, quốc gia phần lớn dân số theo đạo Hồi, yêu cầu công dân thề theo Kinh Qur’an khi đăng ký kết nối Internet tại nhà rằng họ sẽ không sử dụng VPN.

Người dân tại Turkmenistan không thể truy cập vào các mạng xã hội của phương Tây và Nga

Người dân tại Turkmenistan không thể truy cập vào các mạng xã hội của phương Tây và Nga

Học sinh tại đây cũng được yêu cầu ký vào các tuyên bố cam kết không sử dụng Internet để truy cập vào các trang web bị cấm.

>>> Có thể bạn quan tâm: TikTok – Sân đua mới của các ứng cử viên Tổng thống Pháp 2022

Trang Trịnh – MarketingAI

(Theo TIME)