Lenovo Việt Nam dự báo xu hướng công nghệ năm 2022

Lenovo Việt Nam dự báo xu hướng công nghệ năm 2022

Lenovo Việt Nam vừa đưa ra những dự đoán về xu hướng công nghệ trong năm 2022.

Theo đó, năm 2022 chính là thời điểm mà phương thức làm việc từ xa, xu hướng bảo mật không cần mật khẩu và trí tuệ nhân tạo (AI) được cho là sẽ bùng nổ mạnh.

Dưới đây là một số xu hướng công nghệ trong năm 2022, được dự đoán sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa sẽ bùng nổ

Trong năm 2021, các ứng dụng phần mềm họp trực tuyến đã bùng nổ trong thời gian làm việc tại nhà.

Hybrid work tiếp tục là xu hướng làm việc trong năm 2022

Hybrid work tiếp tục là xu hướng làm việc trong năm 2022

Năm 2022 này, các công ty thành công trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ đẩy nhanh việc áp dụng hạ tầng và các dịch vụ được nâng cấp cho phép một môi trường làm việc thông minh và linh hoạt hơn.

Môi trường này bao gồm phương thức làm việc kết hợp (hybrid work). Đây là sự kết hợp chặt chẽ giữa làm việc tại văn phòng thông thường và các hệ thống làm việc từ xa – hoàn toàn khác biệt với cách làm việc truyền thống.

Vật liệu bền vững sẽ là yếu tố hàng đầu trong thiết kế công nghệ

2021 là năm khu vực châu Á – Thái Bình Dương bắt đầu nghiêm túc quan tâm đến tính bền vững.

Trong năm 2022, với sự kết hợp của các quy định ở Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, Nam Á và Australia, còn có thêm các yếu tố sau sẽ tiếp tục ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định thiết kế sản phẩm: nhu cầu của khách hàng, việc theo đuổi mục tiêu bền vững – trung hòa carbon, và nhận thức ngày càng cao về tác động môi trường và xã hội.

Các vật liệu bền vững sẽ ngày càng được các thương hiệu ưa chuộng hơn

Các vật liệu bền vững sẽ ngày càng được các thương hiệu ưa chuộng hơn

Vật liệu bền vững sẽ được sử dụng rất rộng rãi tại các cơ sở sản xuất trong khu vực và dần trở nên phổ biến hơn cho quá trình phát triển sản phẩm.

Các sản phẩm thành công trong tương lai sẽ sử dụng nhựa, sợi và kim loại tái chế, các loại vật liệu tự phân hủy như nhựa sinh học, các loại vật liệu tái tạo như tre.

Bảo mật sẽ không còn quá phụ thuộc vào mật khẩu

AI và công nghệ cảm biến được cải tiến sẽ dần thay thế cho mật khẩu.

Trong thời gian tới, cơ sở hạ tầng khóa công khai (Public Key Infrastructure – PKI) – công nghệ hiện nay đang được chúng ta sử dụng để truy nhập các ứng dụng ngân hàng di động – và công nghệ xác thực đa yếu tố (Multifactor Authentication – MFA) sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của chúng ta vào mật khẩu.

Bên cạnh mật khẩu, sẽ có thêm nhiều hình thức bảo mật khác

Bên cạnh mật khẩu, sẽ có thêm nhiều hình thức bảo mật khác

Các thiết bị cảm biến sinh trắc học – xác thực bằng vân tay, khuôn mặt, mống mắt, và giọng nói – sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong bảo mật trực tuyến và bảo mật thiết bị của chúng ta trong năm tới.

Máy tính sẽ dần trở nên giống con người hơn

Thay vì phải ngồi hàng giờ liền trước máy tính để tương tác bằng cách gõ phím theo cách thức cũ, thì trong thời gian tới những thiết bị công nghệ sẽ có những thiết kế và tính năng để giúp con người tương tác với máy tính nhanh hơn, thông qua những giải pháp mới từ các nhà sản xuất công nghệ.

Theo đó, trong năm 2022 và những năm sau đó, thay vì dùng bàn phím và bàn di chuột, người dùng có thể trông chờ những lựa chọn hiển thị linh hoạt hơn.

Ví dụ như chuột có thiết kế công thái học, phản hồi xúc giác, công nghệ chuyển tiếng nói thành văn bản (và ngược lại), những hình thức nhập liệu trực quan hơn nhờ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

>>> Có thể bạn quan tâm: Quảng cáo “không thấy mặt người” của Lenovo Ấn Độ

Trang Trịnh – MarketingAI

(Theo Thanh niên)