Chiến lược marketing nội dung số

Chiến lược marketing nội dung số

Nội dung số là gì? Chiến lược marketing nội dung số là gì?

Nội dung số được tạo ra bao gồm tất cả những gì mà người dùng có thể nghe được, xem được, chơi được, đọc được ở trên mạng Internet… bao gồm bài viết, hình ảnh, âm thanh, phim ảnh/video clip, cách sử dụng ngôn từ, sự kiện, ứng dụng trò chơi, đường link website và các loại hình truyền thông đa phương tiện khác. Chiến lược marketing nội dung số là một kế hoạch dài hạn trong việc sử dụng các loại hình nội dung để đăng tải trên các công cụ truyền thông nhằm vào các mục tiêu marketing của doanh nghiệp. Tất cả những nội dung được tạo ra, đăng tải, lan truyền với mong muốn định hướng hành vi và suy nghĩ, tình cảm của người dùng theo những mục tiêu marketing của doanh nghiệp đã định hướng và đặt ra.

 

  • Content Marketing được gọi là Marketing bằng nội dung.
  • Internet Content Marketing (ICM) được gọi là Marketing bằng nội dung số.

Làm Content Marketing là làm gì?

  • Làm nội dung cho thương hiệu, sản phẩm, chiến dịch hướng tới khách hàng.
  • Giúp khách hàng hiểu đúng về sản phẩm, dịch vụ, kích thích sự tò mò, giúp khách hàng ghi nhớ và phân biệt thương hiệu A với thương hiệu B trong bối cảnh cạnh tranh cao.
  • Giúp tăng trưởng doanh số, giúp khách hàng yêu mến thương hiệu, gia tăng sự trung thành, giảm cạnh tranh của đối thủ.
  • Mỗi giai đoạn quá trình mua của khách hàng thì cần một nhóm công cụ + thông điệp + hình thức thể hiện cụ thể để gia tăng tỷ lệ chốt đơn hàng và gia tăng doanh thu, lợi nhuận.

Một Facebooker chuyên nghiệp, không chỉ là người viết giỏi mà còn là người có tư duy về kinh doanh và marketing nền tảng (điều này rất quan trọng), có khả năng định hướng người dùng theo mục đích thông qua những nội dung và hoạt động cụ thể trên các nền tảng Facebook (Profile, Fanpage) sẵn có.

Vì sao cần quan tâm đến chiến lược marketing bằng nội dung số

Tất cả các hoạt động quảng bá Fanpage như tăng like, tổ chức event, share link của Fanpage lên các công cụ quảng cáo, truyền thông khác như tạp chí, tờ rơi,… hoặc xuất hiện trong TVC quảng cáo trên truyền hình đều chỉ làm được công việc giới thiệu người dùng và dẫn người dùng đến Fanpage, còn việc người dùng đó có like hay không, có quan tâm đến Fanpage hay không, phần lớn đều do nội dung quyết định. Rất nhiều Fanpage có hàng triệu like ngoài yếu tố là Fanpage của một ngôi sao bóng đá, ngôi sao điện ảnh, ngôi sao ca nhạc, doanh nhân thành đạt, người đẹp, người nổi tiếng… thì đó là nội dung! Nội dung là điểm nhấn để giúp các tài khoản Facebook Fanpage có nhiều like, tương tác cũng như Facebook

Profile có nhiều theo dõi và tương tác. Tất nhiên, việc mua hàng hay không còn do nhiều yếu tố khác, không đơn thuần chỉ là vấn đề về chiến lược nội dung số trên Fanpage.

Facebook là một kênh truyền thông xây dựng thương hiệu, tiếp cận khách hàng, làm tăng “foot traffic” đến với cửa hàng, tăng “click traffic” đến với website thương mại điện tử. Nó được hiểu như một công cụ đắc lực của Truyền thông marketing xã hội (Social media marketing) tại Việt Nam, qua đó, doanh nghiệp, các cá nhân sử dụng tài khoản cá nhân (Facebook Profile) hoặc Facecbook Fanpage và người dùng có cầu nối để tương tác nhanh, hiệu quả nhất. Đó cũng là nơi các yếu tố tiềm ẩn tạo khủng hoảng tồn tại nhiều nhất.

Facebook Fanpage là một trong số những kênh truyền thông cho thương hiệu sản phẩm, dịch vụ cho chính doanh nghiệp… Vì thế, cần phải có chiến lược nội dung số thật tốt và chuyên nghiệp, bởi khách hàng sẽ tương  tác  với  thương hiệu  của  doanh  nghiệp  thông  qua  nội  dung  số  trên Fanpage.

Không có nội dung số thì bạn sẽ không có gì để tương tác với khách hàng, không có gì để cho khách hàng xem, đọc, nghe, thấy từ đó đánh vào cảm xúc, tri thức, nhu cầu, hành vi của khách hàng.

Không có nội dung số (bài viết, hình ảnh, video, link, status, livestream…) thì cũng sẽ không Facebook. Facebook bản chất chỉ là một công cụ, mà mỗi người dùng chính là người sáng tạo nội dung, dùng nội dung để thu hút người đọc, người xem. Ai chăm chỉ hơn, ai thông minh hơn, ai sáng tạo hơn, ai chuyên nghiệp hơn người đó sẽ có nhiều người theo dõi, nhiều người kết bạn, Fanpage có nhiều người like, status thu được nhiều chia sẻ và bình luận. Đó là nguyên lý căn bản của mạng xã hội nói chung và của Facebook nói riêng.

Marketing nội dung số là một chiến lược quan trọng và là cách làm quan trọng trong toàn bộ quá trình thực hiện hoạt động truyền thông, quảng cáo và bán hàng. Vì các nền tảng hệ sinh thái Internet như website, Facebook, Instagram, Zalo, Email, YouTube, báo điện tử … cần đến nội dung. Hãy bắt đầu trở thành một nhà sáng tạo nội dung hấp dẫn theo cách của bạn ngay từ hôm nay. Nội dung là yếu tố quyết định lớn đến hành vi mua của khách hàng bạn nhé.

Chốt lại, là phải sáng tạo nội dung và đăng bài trên Facebook Profile, Facebook Group, Fanpage và cả chạy quảng cáo (Facebook Ads). Không có nội dung thì không có gì để nói nữa cả.

Nhiều người thường trao đổi với tôi là “em ngu khoản viết status lắm”, “em không biết đăng gì trên Facebook”, “em có website nhưng không biết viết bài seo web”…Trong chương này, tôi sẽ cố gắng đưa ra một số gợi ý, và công thức để mọi người có thể viết được bài, đăng được bài trên Facebook Profile và Fanpage của mọi người một cách tốt nhất, hay nhất, chủ động nhất.

 

Nguyễn Phan Anh PA Marketing

LH: 0889 255678 – 0906 950333

Fanpage:  http://www.fb.com/phananhonline

Website:  http://www.pamarketing.vn

Tham khảo các khóa học từ Seosft: