Bán hàng livetream thành công

Bán hàng livetream thành công

1. Sản phẩm bán livetream :

Sản phẩm:  theo quan điểm marketing là tất cả những gì được chào bán (thu hút sự chú ý và mua sắm của khách hàng) trên thương trường với có khả năng thỏa mãn được nhu cầu hay mong muốn khách hàng.

Cấu thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh luôn bao gồm cả những yếu tố vật chất và các yếu tố phi vật chất. Nghiên cứu các yếu tố đó, người ta có thể thấy, nó được chia làm 3 cấp độ, mỗi cấp độ có vai trò và chức năng marketing khác nhau.

Thứ nhất, các yếu tố bản chất cốt lõi của sản phẩm, đó là những lợi ích cơ bản, những giá trị mà người mua chắc chắn nhận được từ sản phẩm – sản phẩm ý tưởng.

Các doanh nghiệp phải tìm ra những lợi ích cơ bản mà khách hàng đòi hỏi ở sản phẩm để tạo ra được những thứ truyển tải được các lợi ích đó. Trong quá trình kinh doanh các doanh nghiệp phải cố gắng phát hiện những lợi ích mới của sản phẩm mà khách hàng quan tâm.

Thứ hai, các yếu tố hữu hình của sản phẩm, còn được gọi là sản phẩm hiện thực, thứ mà khách hàng nhận được khi mua. Ví dụ như đặc tính sử dụng, chỉ tiêu chất lượng, kiểu dáng, màu sắc, vật liệu chế tạo, thương hiệu…

Thứ ba, các khía cạnh mở rộng của sản phẩm hay còn được gọi là sản phẩm hoàn chỉnh – đó là toàn bộ dịch vụ đi kèm với sản phẩm.

Phân loại sản phẩm

Phân loại theo mức độ hoàn thành của sản phẩm

– Các sản phẩm nông nghiệp và nguyên vật liệu thô.

– Các sản phẩm ng nghiệp bao gồm:

Vât liệu thô và bán thành phẩm

Các thiết bị chính như máy móc ng cụ và các ng cụ dùng để sản xuất khác.

Các bộ phận hay các linh kiện để chế tạo ra sản phẩm.

Các sản phẩm dùng để vận hành các hoạt động kinh doanh.

Phân loại sản phẩm theo thói quen và hành vi mua

– Các sản phẩm tiêu dùng được mua và sử dụng thường xuyên: Lương thực, thực phẩm,…

– Các sản phẩm mua có suy nghĩ như các vật dụng mua không thường xuyên: Ti vi, máy lạnh,…

– Các sản phẩm đặc biệt, chúng có sự nổi trội về khía cạnh nào đó: Ô tô,…

– Các sản phẩm mua ngẫu hứng, không được khách hàng tìm mua, nhưng khi nhìn thấy sản phẩm hoặc được giới thiệu, khách hàng sẽ nghĩ đến việc mua nó.

– Các sản phẩm thụ động: Đây là những sản phẩm khách hàng không biết hoặc không chủ động nghĩ đến nhưng lại có giá trị tiềm năng lớn đối với khách hàng: Các sản phẩm bảo hiểm.

2. Gía bán sản phẩm

Bước 1: Tính giá vốn (giá gốc) cho sản phẩm của bạn

Giá gốc (giá vốn) = Giá thành sản phẩm (Chi phí sản xuất/nhập sản phẩm) + Chi phí phát sinh khác nếu có (chi phí nhân ng, đóng gói, vận chuyển, marketing,…)

Bước 2: Nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàng của bạn

Bước 3: Xác định mức lợi nhuận mà bạn mong muốn

Bước 4: Đặt giá bán lẻ (giá niêm yết)

Sau khi xác định được lợi nhuận mong muốn thì bạn sẽ tính ra được giá bán sau cùng với ng thức như sau:

Giá bán lẻ = [Giá gốc/vốn + (Giá gốc X  % lợi nhuận mong muốn)] 

3. Khuyến Mại:Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Pháp luật thương mại quy định thương nhân được thực hiện các hình thức khuyến mại phổ biến sau đây:

 

3.1 Khuyến mại qua hàng mẫu

Thực hiện cách thức này, thương nhân đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền. Thông thường, hàng mẫu được sử dụng khi thương nhân cần giới thiệu một sản phẩm mới hoặc sản phẩm đã cải tiến, do vậy, hàng mẫu đưa cho khách hàng dùng thử là hàng đang bán hoặc sẽ được bán trên thị trường.

 

3.2 Khuyến mại bằng quà tặng

Thương nhân được phép tặng hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền để thực hiện mục tiêu xúc tiến thương mại. Tặng quà thường được thực hiện đối với khách hàng có hành vi mua sắm hàng hoá hoặc sử dụng dịch vụ của thương nhân. Hàng hoá, dịch vụ dùng làm quà tặng cỗ thể là hàng hoá, dịch vụ mà thương nhân đang kinh doanh hoặc là hàng hoá, dịch vụ của thương nhân khác. Việc luật pháp cho phép sử dụng hàng hoá, dịch vụ của thương nhân khác để phát tặng tạo điều kiện khuyến khích sự liên kết xúc tiến thương mại của các thương nhân nhằm khai thác lợi ích tối đa. Việc tặng quà trong trường họp này không chỉ có ý nghĩa thúc đẩy hành vi mua sắm, sử dụng dịch vụ, mà còn là cơ hội để thương nhân quảng cáo, giới thiệu về hàng hoá, dịch vụ của nhau.

 

3.3 Khuyến mại bằng hình thức giảm giá

Giảm giá là hành vi bán hàng, cung ứng dịch vụ trong thời gian khuyến mại với giá thấp hơn giá bán, giá cung ứng dịch vụ bình thường trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại mà thương nhân đã đăng ký hoặc thông báo. Nếu hàng hoá, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ

sản phẩm tốt,

chất lượng,

rõ nguồn gốc,

hàng hóa đến tay người tiêu dùng theo ng thức:

ngon bổ rẻ nhanh gọn thuận tiện sẽ thu hút được khách hàng thành fan cứng.

Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu mức giá… để đưa ra các sản phẩm và combo khuyến mại hợp lý cho khách hàng mua livestream

2/ Chương trình livestream có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xác định mô hình kinh doanh nghiêm túc, dài hạn

3/ ng cụ livestream hiện có: Fanpage/ Facebook/ Group; Youtube; Website; Fanpage tích xanh + Quảng cáo trả phí; livestream đa nền tảng có hiệu quả

4/ Mức độ tương tác sẵn có: số likes Fanpage, số theo dõi Facebook, lượng tương tác tự nhiên, lượng tương tác trả phí là bao nhiêu… và gia tăng tương tác hàng ngày, gia tăng các chỉ số kpi cụ thể

5/ Chuẩn bị truyền thông trước livestream kỹ lưỡng và chuyên nghiệp: quảng cáo, chăm sóc khách hàng, truyền thông sự kiện, hội nhóm, email marketing, ekip phục vụ & các ng cụ, kỹ thuật livestream tốt nhất

6/ Người livestream được đào tạo về kỹ năng nói chuyện và bán hàng, tư vấn, chốt đơn trước đám đông 1 chiều qua livestream…

8/ Sự kiên trì, chăm chỉ, sáng tạo và đổi mới liên tục format chương trình… duy trì mối liên hệ và tạo sức hút với khách hàng theo kiểu “chè tươi”, “hoa hậu thân thiện”, “phụ nữ thành đạt”, “có phong cách riêng”, “có sự khác biệt lớn”

9/ Có chuyên gia hoặc đội ngũ cố vấn, đồng hành

Tham khảo các khóa học từ Seosft: