Amazon sắp khai tử công cụ kiểm tra thứ hạng website Alexa

Amazon sắp khai tử công cụ kiểm tra thứ hạng website Alexa

Theo thông báo mới nhất từ Amazon, hãng sẽ chính thức đóng cửa website Alexa.com từ ngày 1/5/2022, sau gần 25 năm hoạt động. 

Thành lập vào năm 1996 và được Amazon mua lại vào năm 1999, Alexa.com là một trang web uy tín trong việc thống kê và thu thập thông tin về lưu lượng truy cập các website. 

Alexa.com được biết đến rộng rãi với các dữ liệu về chỉ số xếp hạng và lưu lượng truy cập toàn cầu. Đây cũng là website theo dõi các số liệu thống kê khác nhau cho hơn 30 triệu trang web trên thế giới. 

Suốt hơn hai thập kỷ qua, Alexa Internet là một công cụ hữu hiệu cung cấp các thông tin liên quan đến lưu lượng truy cập website
Suốt hơn hai thập kỷ qua, Alexa Internet là một công cụ hữu hiệu cung cấp các thông tin liên quan đến lưu lượng truy cập website

Danh mục dịch vụ Alexa.com bao gồm các tùy chọn theo dõi các yếu tố như: tỷ lệ thoát ra khỏi trang, thời lượng truy cập trung bình của một trang web nhất định hay so sánh mức độ phổ biến tương đối của hai hoặc nhiều trang web được theo dõi… 

Alexa.com cũng cung cấp dịch vụ đăng ký trả phí cho phép người dùng truy cập đầy đủ bộ công cụ SEO và các dịch vụ phân tích đối thủ cạnh tranh.

Đối với Marketing, thứ hạng trang trên Alexa.com (Alexa Rank) là một căn cứ quan trọng giúp các doanh nghiệp có cái nhìn rõ nét hơn về website. Các chuyên gia Digital Marketing cũng thường dùng Alexa làm chuẩn mực đánh giá các trang web.

Alexa là một công cụ quen thuộc của những người làm digital marketing
Alexa là một công cụ quen thuộc của những người làm digital marketing

Theo tuyên bố từ phía Amazon: “25 năm trước, chúng tôi đã thành lập Alexa Internet. Sau hơn hai thập kỷ giúp mọi người tìm kiếm, tiếp cận và chuyển đổi đối tượng kỹ thuật số của mình, chúng tôi đã đưa ra một quyết định khó khăn là đóng cửa Alexa.com vào ngày 1/5/2022”.

Amazon không cho biết lý do vì sao họ quyết định đóng cửa dịch vụ này. Tuy nhiên theo các nhà quan sát, ưu tiên của các nhà điều hành trang web có thể đã thay đổi khi họ quyết định lựa chọn các công cụ SEO. Điều này dẫn đến lượng người dùng dịch vụ của Alexa.com sụt giảm.

Alexa.com đã ngừng cấp quyền đăng ký mới cho người dùng kể từ ngày 8/12 và sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho khách hàng hiện tại đến 1/4/2022. Tất cả dữ liệu có sẵn trên trang web này sẽ vẫn có thể truy cập được và tải về cho đến ngày 1/5 năm sau.

Năm 2014, Amazon đã ra mắt Amazon Alexa, cũng gọi tắt là Alexa – một sản phẩm trợ lý ảo tương tự như Siri hay Google Assistant. Tuy nhiên, hai sản phẩm “Alexa” này không liên quan đến nhau. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Amazon khiến khách hàng ấm lòng với quảng cáo mua Giáng sinh về sự tử tế

Trang Trịnh – MarketingAI

(Theo Engadget)